Bangkok/Charoenkrung/District Stories
TH | EN

A tile with heart from Charoenkrung

#EasternAntiques #คุณยายวัยแปดสิบกับหัวใจที่สดใส #ร้านเราไม่เก่าเลย

A tile with heart from Charoenkrung
Published Date:

A tile with heart from Charoenkrung

หากเคยได้ยินเรื่องราวของ คุณยายแกะกล่อง บล็อกเกอร์สูงวัยใจเกินร้อยที่มาสร้างสีสันและรอยยิ้มให้บรรดาลูกๆ หลานๆ ได้ติตตามเรื่องราวสนุกๆ ของผู้สูงอายุ เรื่องราวของ "คุณยายมาลัย" เจ้าของร้านขายของที่ระลึกและของสะสมโบราณนามว่า Eastern Antiques ที่ยังคงเปิดขายตามปกติในย่านเจริญกรุงมานานกว่า 46 ปี ก็สดใสไม่แพ้กัน พร้อมกับคำพูดที่คุณยายบอกเสมอว่า "ไม่อยากเป็นคนแก่ที่อยู่เฉยๆ"

มุมมองของคนรุ่นเก๋าที่ไม่มีวันเก่า แถมยังเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นเราๆ ได้เห็นว่าอายุ 85 ปีเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ สิ่งที่สำคัญกว่าคือการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแต่ละวันพร้อมกับทำงานด้วยใจรัก

ย้อนกลับไปเมื่อปีพ.ศ. 2517 ร้านขายของขนาด 3 คูหาบนถนนเจริญกรุง เปิดขายของเก่าและของสะสมที่มีตั้งแต่ของชิ้นจิ๋วซื้อง่ายขายคล่องอย่างถ้วยชาม แจกัน เครื่องประดับที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงรูปปั้น ตุ๊กตาแกะสลักจากไม้รูปสัตว์ และของตกแต่งบ้านไซส์บิ๊ก ปัจจุบันบางสิ่งบางอย่างอาจจะไม่ได้มีวางขายแล้ว แต่สิ่งที่คงขายอยู่และมีความยูนีคสูงมากนั่นคือเครื่องประดับจากเศษถ้วยกระเบื้องจีนโบราณที่คุณยายภูมิใจนำเสนอ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ของงานเครื่องประดับทุกชิ้นในร้านก็มาจากไอเดียของคุณยายด้วยความที่ร้านมีข้าวของทั้งถ้วย ชาม จาน แจกัน ต่างๆ ที่มีลวดลายคล้ายกระเบื้องลายสวย พอข้าวของเหล่านี้เกิดชำรุดแตกหักหรือเก่าไปบ้าง คุณยายก็ไม่หยุดนิ่งคิดสร้างมูลค่าจากของที่หักพังเหล่านี้ให้ไม่ต้องเสียเปล่า โดยคัดเลือกลายที่สวยมาทำเป็นชิ้นเล็กๆ และให้ช่างผสมส่วนประกอบที่เป็นเงินเข้าไปได้ออกมาเป็นทั้ง จี้สร้อยคอ ล็อกเก็ต กำไล สร้อยข้อมือ ต่างหู และเข็มกลัด ของทุกชิ้นทำขึ้นด้วยมือ ช่างฝีมือที่คุณยายมีตอนนี้ก็อายุไล่เลี่ยกับคุณยายเลยก็ว่าได้

ของกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารักละลานตาเต็มไปหมด เป็นของเก่าที่มีเสห่น์และดูแตกต่างดึงดูดให้เราหยุดดูเป็นระยะๆ ใครจะไปเชื่อว่าราคาของแต่ละชิ้นเพียงแค่หลักสิบถึงหลักร้อยนิดๆ เท่านั้น อย่างตุ๊กตาไม้แกะสลักรูปนกสุดน่ารักสีสันสดใสที่ขายในราคาเพียง 50 บาทก็ยังมี ของน่ารักๆ อย่าง จี้ ต่างหู สร้อยข้อมือ ราคาเพียงแค่หลักร้อย 200-300 บาท เลือกได้นานแค่ไหนคุณยายก็ใจดีไม่มีว่าแถมยังชวนคุยเล่าเรื่องที่มาของๆ แต่ละชิ้นให้ฟังอีกด้วย “ยายให้เลือกได้เลยเพราะของมันสวยมีตั้งหลายลายหลายแบบก็ต้องใช้เวลากันนาน หนูๆ เลือกกันได้เลยไม่ต้องรีบ” คุณยายบอกพวกเราด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และดีใจที่มีคนแวะเวียนเข้ามาที่ร้าน

ภายนอกร้านที่ดูเหมือนจะปิดอยู่ตลอด แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ปิดนะจ้ะ คุณยายฝากบอกด้วยว่าพอมาถึงที่ร้านแล้วก็เรียกที่หน้าประตูได้เลยนะ คุณยายจะมาเปิดประตูพร้อมต้อนรับทุกคนด้วยรอยยิ้มที่แสนหวานและสุดอบอุ่นอย่างแน่นอน


Eastern Antiques

เปิดวันจันทร์-เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์) เวลา 09.00 - 17.00 น.
1188-1190 ถนนเจริญกรุง (ก่อนถึงซอยวัดม่วงแค)
โทร. 02-234-5451