Ubon Ratchathani/Ubon Ratchathani Old Town/District Projects
TH | EN

Ubon Art Fest 2020

เทศกาลสร้างสรรค์ครั้งแรกของเมืองอุบลฯ

Ubon Art Fest 2020
Published Date:

UBON ART FEST 2020 | อุบลอาร์ตเฟส 2563

UBON ART FEST 2020 เทศกาลศิลปะครั้งแรกของอุบลราชธานี โดยความร่วมมือระหว่างชุมชน นักสร้างสรรค์จากหลากหลายสาขา อาทิ วงการศิลปะ ดนตรี ศิลปะการแสดง  การออกแบบ และงานฝีมือ รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่กลับบ้านมาต่อยอดธุรกิจของครอบครัว เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการทดลองพัฒนาละแวกถนนอุปราช ในย่านเมืองเก่า ให้กลายเป็นถนนสายศิลปะสายใหม่ที่เต็มไปด้วยผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11–12 ธันวาคม 2563 ในบริเวณ 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ โรงแรมยู โฮเต็ลแอนด์คาเฟ่ และเลียบถนนอุปราช

UBON ART FEST 2020 ถือเป็นจุดเริ่มต้นการแสดง statement เพื่อเปลี่ยนภาพจำใหม่ให้กับเมืองอุบลฯ ว่าไม่ได้มีดีแค่งานแห่เทียน แต่ยังมีศักยภาพในหลากหลายแง่มุม รวมถึงเพื่อปลุกพลังให้คนรุ่นใหม่เห็นว่า บ้านเกิด ของตัวเอง ยังมีโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจ


ART HOTEL
เปลี่ยนห้องพักโรงแรมกว่า 20 ห้อง ให้กลายเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะ งานจิตรกรรม ประติมากรรม และห้องพักเรืองแสง จาก 29 ศิลปิน ณ โรงแรม ยู โฮเต็ล แอนด์ คาเฟ่

ART TECH

ผลงานศิลปะผสมผสานเทคโนโลยี อาทิ Projection Mapping ตึโจทย์ความเป็นอุบลฯ ผ่านสื่อมัลติมีเดีย บนอาคารโรงเรียนเก่าใจกลางเมือง การวาดภาพด้วยแขนหุ่นยนต์ ไปจนถึง VR Art Exhibition

ART SHOW
การแสดงผลงานศิลปะและความสามารถของศิลปินแชมป์โลกหลากสาขา อาทิ แกะสลักเทียน, แกะ สลักน้ำแข็ง, โชว์เจ็ตสกี และ การเพ้นท์สีควาย รวมไปถึงการแสดงสดของศิลปะ Graffiti

ART TALK 
นักสร้างสรรค์จากหลากหลายวงการ อาทิ ศิลปินกราฟฟิตี้ ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เชฟกะทะเหล็ก ศิลปินในวงการคอนเสิร์ต เจ้าของร้านอาหารอีสานชื่อดัง มาร่วมถ่ายทอดมุมมอง และประสบการณ์การทำงานตรงในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เช่น Alex Face ศิลปิน Graffiti ร่วมสมัยชื่อดัง เจ้าของผลงาน “น้องมาร์ดี” หรือเด็กสามตาหน้าบึ้งที่ปรากฎตัวอยู่บนกำแพงผนังหลากหลายพื้นที่ รวมไปถึงในจังหวัดอุบลฯ ​แะอนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กํากับ ภาพยนตร์ไทย เรื่อง มะลิลา ผู้มีมุมมองทางความงามในศิลปะไม่เหมือนใคร

OPEN HOUSE
Open House: ราชบุตรสเตอริโอ เปิดโลกสุนทรียศาสตร์แห่งหมอลำ จากอดีตจนปัจจุบัน นำโดย อาจารย์ ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม ศิลปินแห่งชาติ ต้นตำหรับหมอลำทำนองอุบล คุณยุพาพร แซ่เจีย แห่งราชบุตรสเตอริโอ ค่ายเพลงของชาวอุบลที่บันทึกเสียงหมอลำเอาไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ร่วมด้วยอาจารย์รังสรรค์ วงศ์งาม บรมครูหมอลำกลอน อุปนายกสมาคมหมอลำอีสาน ดำเนินการ “โสเหล่” โดย วรงค์ บุญอารีย์ ศิลปินผู้บุกเบิกดนตรี Isan fusion จนเป็นกระแสในทุกวันนี้

ART WORKSHOP
กิจกรรมเวิร์กช็อปโดยนักสร้างสรรค์ท้องถิ่น อาทิ การทําซาลาเปาและเส้นก๋วยจั๊บญวน รูปแบบใหม่และรสชาติใหม่ โดย ร้านซาลาเปาสด อาจง การทำเทียนหอมและแกะสลักเทียน โดย เทียนหอมเดชอุดม

ART MUSIC 
การแสดงดนตรีจากนักดนตรีชื่อดังชาวอีสาน อาทิ วงจุลโหฬาร และ ศรีราชาร็อกเกอร์

ART MARKET
ตลาดสร้างสรรค์ เพื่อเปิดโอกาสในการขายสินค้า ทดลองตลาด การวางแผนธุรกิจ สําหรับ ผู้ประกอบการสร้างสรรค์ และนักเรียนนักศึกษาท้องถิ่น

ART FOOD
ตลาดอาหารท้องถิ่นของจังหวัดอุบลราชธานี จากร้านค้าในพื้นที เพือส่งเสริม อาหารท้องถิ่นให้เป็นทีรู้จักและสร้างรายได้


Ubon Art Fest 2020 โดย กลุ่มผู้ประกอบการรุ่น ใหม่ YEC จังหวัด อุบลราชธานี หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สํานักงาน อุบลราชธานี, สภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุบลราชธานี, ชุมชนในพืนทีเมืองเก่า นักสร้างสรรค์หลากหลายสาขาในจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมสนับสนุนโดย สํานักงานส่งสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA สํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และ การท่องเทียวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ติดตามความเคลื่อนไหวของเทศกาลฯ ในครั้งต่อไปได้ที่ UBON ART FEST

ภาพ: UBON ART FEST