Bangkok/Charoenkrung/District Projects
TH | EN

Made in Charoenkrung ปีที่ 1

ก้าวแรกของการทดลองพัฒนาศักยภาพธุรกิจใน 'ย่านเจริญกรุง' ร่วมกับนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่

Made in Charoenkrung ปีที่ 1
Published Date:

Made in Charoenkrung ปีที่ 1

"การพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจของคนในพื้นที่ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ หรือวิธีการใหม่ๆ มาต่อยอดงานฝีมือ ธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมร่วมกับนักออกแบบนักสร้างสร้างสรรค์ทั้งในและนอกพื้นที่ หรือแม้กระทั่งกับร้านค้าด้วยกันเอง เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ให้สามารถปรับตัว อยู่รอด เติบโต สามารถดำเนินธุรกิจให้เข้ากับบริบทของโลกยุคใหม่ได้อย่างยั่งยืน ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์สื่อสารอัตลักษณ์ของพื้นที่"

ย่านเจริญกรุงเป็นย่านที่เต็มไปด้วยธุรกิจเก่าแก่และช่างฝีมือดั้งเดิม บางเจ้ามีอายุกว่า 100 ปี บางเจ้าเหลือเพียงหนึ่งเดียวในกรุงเทพฯ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของโลกยุคใหม่ หากปรับตัวไม่ทัน ธุรกิจเหล่านี้คงจะหายไปตามกาลเวลาอย่างน่าเสียดาย โปรเจคนี้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อต่อยอดสินทรัพย์อันมีคุณค่าของย่านเจริญกรุง และพัฒนาศักยภาพของธุรกิจในย่าน โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเป็นเครื่องมือสำคัญ ผ่านการ Collaboration ระหว่างรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ ทั้งนักออกแบบ ร้านค้า ธุรกิจ ช่างฝีมือ ทั้งในย่านและนอกย่าน สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ใหม่ เมนูใหม่ การเล่าเรื่องแบบใหม่ ที่จะกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะใน “เจริญกรุง” เท่านั้น เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้สามารถปรับตัว อยู่รอด และเติบโตด้วยตัวเองได้อย่างยั่งยืน และภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ของเจริญกรุง พร้อมที่จะถ่ายทอดให้โลกรู้ว่า “เจริญกรุง” ก็มีดีเหมือนกัน

11 Local shop x 10 Creative/Designer

1. ร้านขายยาเอี๊ยะแซ x Zlapdash studio

เปิดตำรับยาสมุนไพรจีนแบบฉบับร้านเอี๊ยะแซ ร้านขายยาเก่าแก่ประจำย่านตลาดน้อยที่มีอายุกว่า 100 ปี ต้นตำรับกลิ่นหอมของสมุนไพรจีนที่เป็นเอกลักษณ์นี้มีที่มาจากคุณทวดซึ่งอพยพมาจากเมืองจีน ซัวเถา มาลงหลักปักฐานและเปิดกิจการในย่านเจริญกรุง

ต่อมาอากงก็รับช่วงต่อ ด้วยความเชี่ยวชาญเรื่องยาจีนของอากงในยุคนั้นเป็นที่เลื่องลือจนได้ฉายาหมอเทวดา และท่านยังรักษาคนจนโดยไม่คิดเงินจึงเป็นที่รักของคนในชุมชนมาก ยาดมสมุนไพรเอี๊ยะแซในสมัยก่อนนั้นท่านทำเป็นขวดแก้วสำหรับคนไข้ที่มาหาด้วยโรคหอบหืดหรือหัวใจ จากรุ่นคุณทวดสู่รุ่นลูกหลานในปัจจุบันจึงมีการปรับขนาดให้พกพาง่ายขึ้นแต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นหอมแบบเดิม

เอี๊ยะแซจับมือกับนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงจาก Zlapdash studio เพื่อร่วมกันออกแบบบรรจุภัณฑ์ใส่ลูกอม ผลิตภัณฑ์น้องใหม่ที่เพิ่งออกมาจากครอบครัวเอี๊ยะแซและเปิดตัวที่นี่ที่แรก โดยเป็นการออกแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานและยังคงความเป็นเอี๊ยะแซดั้งเดิมไว้อย่างไม่มีอะไรหล่นหายไป

เอี๊ยะแซ
พิกัด: ตลาดน้อย (ถัดจากซอยเจริญกรุง 22)
วัน-เวลา: จันทร์-เสาร์ / 08.30-20.00 น.
โทร: 089-1339289


2. บ้านเย็บหมอนไหว้เจ้าเฮงเสง x Vinn Patararin

"เฮงเสง" บ้านเย็บหมอนไหว้เจ้าที่สืบทอดกิจการมานานกว่า 100 ปี หนึ่งเดียวและเจ้าสุดท้ายแห่งย่านตลาดน้อย จากนายอิ๊ว เอี้ยวฮุย ชาวจีนผู้อพยพย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 สร้างอาชีพจากทักษะการตัดเย็บที่ติดตัวมา

ร้านเฮงเส็งจึงเกิดขึ้นโดยเริ่มต้นจากการผลิตเบาะรองนั่งเก้าอี้หวายและมุ้งตามความนิยมในสมัยนั้น ไม่นานโซฟาและมุ้งลวดได้เข้ามาแทนที่ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทว่าเฮงเสงก็ยังไม่ล้มเลิกกิจการ บทใหม่ของเฮงเสงจึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก ด้วยการผลิตหมอนไหว้เจ้าที่นำไปใช้งานในศาลเจ้า หรือตามช่วงเทศกาลและพิธีกรรมสำคัญของชาวจีนที่ลูกค้าจะต้องตามมาซื้อถึงหน้าบ้าน

เมื่อ "เฮงเสง" จับมือกับ Vinn Patararin แฟชั่นดีไซน์สตูดิโอชื่อดัง เพื่อร่วมกันออกแบบและพัฒนาให้หมอนของที่นี่ไม่ต้องถูกจำกัดให้ใช้แค่ในศาลเจ้าแต่ยังสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันและก็ยังคงเอกลักษณ์แบบฉบับของเฮงเสงไว้ไม่ให้สูญหายอีกด้วย

เฮงเสง
พิกัด: ซอยวานิช 2 ตลาดน้อย
วัน-เวลา: จันทร์-อาทิตย์ / 10.00-17.00 น.
โทร: 082-4566516


3. ร้าน Fengzhu x Nosh.nosh Project & Jirayu Koo

"เกี๊ยวซ่าหน้าเปิดอร่อยแบบทีนๆ ไจยๆ (ไทยๆ จีนๆ)" คือสโลแกนและจุดขายของร้านเฟิงจู-หมูเจริญ ร้านเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดแห่งย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อยที่เข้ามาครองใจหมู่มวลวัยรุ่นและอาม่าด้วยกลิ่นอายแบบไทยๆ จีนๆ สร้างสรรค์ผ่านเมนูเกี๊ยวซ่า

ด้วยการคิดใหม่และใส่ใจที่มองว่าเรื่องของอาหารจีนไม่ควรมีข้อจำกัด เกี๊ยวซ่าที่มีหน้าตาและรสชาติแตกต่าง แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ด้วยเพราะต้องการให้คนกินเข้าถึงรสชาติที่แท้จริงจากวัตถุดิบที่สด และไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งใดๆ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เฟิงจูกลายเป็นร้านเกี๊ยวซ่าที่ใครๆ ก็ต่างพูดถึง

เฟิงจูจับมือกับ Nosh.nosh Educative Dining Experience ที่มักใช้วัตถุดิบไทยท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบหลัก และ Jirayu Koo ศิลปินนักวาดภาพประกอบที่มีเอกลักษณ์เรื่องลายเส้นและสีสันสดใส มาร่วมสร้างสรรค์เมนูพิเศษเกี๊ยวซ่าไส้ใหม่ที่สนุกว่าเดิมได้แก่ ไส้หมูหวานกับก้านเตยเกี๊ยวซ่าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขนมหวานไทยอย่างลอดช่อง ไส้หมูผัดพริกเผา และไส้คู่อริ ชวนทุกคนมาหาความหมายของแต่ละไส้ไปด้วยกัน พร้อมกับได้ลายเส้นจากภาพประกอบสุดสดใสมาอยูกับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้งานได้ดีและยังเตะตาต้องใจอย่างแน่นอน

Fengzhu
พิกัด: ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ (ก่อนถึงท่าเรือข้ามฝากสี่พระยา)
วัน-เวลา: จันทร์-อาทิตย์ / 10.00-20.00 น.
โทร: 062-2644661


4. พิพิธภัณฑ์บ้านรักครุฑ x พิชญา อุทัยเจริญพงษ์ & Vinn Patararin

รูปองค์ครุฑที่เรามักจะเห็นกันตามหน้าธนาคาร สถานที่ราชการ หรือแม้กระทั่งธุรกิจห้างร้าน น้อยคนจะรู้ว่าเบื้องหลังงานประติมากรรมนูนต่ำอันสง่างามและทรงคุณค่าเหล่านั้นล้วนผ่านมือของครอบครัวแย้มประเสริฐ แห่งชุมชนตรอกหมอเพชรหมอพลอย ย่านสี่พระยามาแล้วทั้งสิ้น

จากรุ่นพ่อที่พัฒนาจากการทำป้ายนูนต่ำมาสู่การทำองค์ครุฑและสืบทอดมาจนถึงรุ่นลูก กว่า 60 ปีที่ครอบครัวแย้มประเสริฐยึดมั่นในการทำองค์ครุฑอย่างปราณีตด้วยความศรัทธาและความภาคภูมิใจ

เมื่อบ้านทำตราตั้งองค์ครุฑจับมือกับ พิชญา อุทัยเจริญพงษ์ นักเขียนผู้มีความสนใจหลากหลาย และ Vinn Patararin แฟชั่นดีไซน์สตูดิโอ เพื่อร่วมสรรสร้างให้โรงงานทำครุฑแห่งแรกแห่งเดียวในย่านเจริญกรุงแห่งนี้เป็นเสมือนโรงงานมีชีวิตที่มีชื่อว่า "บ้านรักครุฑ" เพื่อให้ความรู้เรื่องทักษะในการปั้นองค์ครุฑแห่งแรกในกรุงเทพฯ

บ้านรักครุฑ
พิกัด: ซอยเจริญกรุง 43 (ชุมชนหมอเพชรหมอพลอย)
วัน-เวลา: จันทร์-อาทิตย์ / 11.00-17.00 น.
โทร: 089-1065757


5. Lin Oriental x Vinn Patararin

มากกว่าแค่เรื่องความสวยงาม สิ่งสำคัญคือคุณภาพและการรักษาเอกลักษณ์ของงานดีไซน์เครื่องเงินและจิวเวอร์รี่สไตล์ Lin Oriental ร้านเครื่องเงินและเครื่องประดับจิวเวลรี่อีกหนึ่งแห่งของตระกูลแซ่ลิ้มที่เป็นที่มาของชื่อร้าน

โดยริเริ่มตั้งแต่รุ่นคุณพ่อมากว่า 40 ปี ตั้งอยู่ในระแวกโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก และเกิดขึ้นในยุคที่ถนนเจริญกรุงขึ้นชื่อว่าเป็นย่านแห่งการค้าขายเครื่องทองเหลืองและจิวเวลรี่อันรุ่งเรือง จากรุ่นพ่อส่งต่อมาถึงรุ่นลูก คุณหนู จึงได้เข้ามาสานต่อ ด้วยงานเครื่องเงินและจิวเวลลี่ที่ทำเองชิ้นต่อชิ้นโดยช่างฝีมือประจำของร้าน จึงรับประกันได้ว่าคุณภาพงานของร้านไม่แพ้แบรนด์ไหนๆ รวมไปถึงรูปแบบงานดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนหาซื้อได้เฉพาะที่ร้าน Lin Oriental เท่านั้น ไม่ว่าใครได้สวมใส่ก็ตกหลุมรัก

Lin Oriental จับมือกับ Vinn Patararin แฟชั่นดีไซน์สตูดิโอ ร่วมกันออกแบบเครื่องเงินให้เป็นเครื่องประดับคอลเลคชั่นพิเศษที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของร้านเครื่องเงินที่ดูเข้าถึงยาก ให้ดูเข้าถึงได้ง่ายพร้อมดีไซน์เก๋ไก๋และมีลูกเล่นอย่างไม่ซ้ำใคร

Lin Oriental
พิกัด: ซอยเจริญกรุง 40 (ตรงข้ามโรงเรียนอัสสัมชัญ)
วัน-เวลา: จันทร์-เสาร์ / 10.30-18.30 น.
โทร: 089-8996085


6. ร้านนิวเฮงกี่ x พิชญา อุทัยเจริญพงษ์ & Arn Creative Studio

"เฮงกี่" ที่มีความหมายว่ากิจการอันเจริญรุ่งเรือง ร้านอาหารที่ปรุงด้วยใจจากฝีมือพ่อครัวชาวจีนที่อยู่คู่ถนนเจริญกรุงมากว่า 60 ปีสืบทอดกิจการมากว่า 3 รุ่น จากที่ขายเพียงขนมจีบและบะหมี่โดยอากงเป็นผู้ริเริ่มในยุคที่เจริญกรุงเฟื่องฟู กระทั่งนายเซี้ยม แซ่ทั่ง ลูกชายได้เข้ามาสานต่อภายใต้ชื่อ นิวเฮงกี่ และเปิดดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบันโดยเฮียเอก ลูกชายคนเล็กของนายเซี้ยม นิวเฮงกี่เริ่มเป็นที่รู้จักและกลายเป็นร้านอาหารขวัญใจเหล่านักท่องราตรี เด็กมหาลัย และพนักงานออฟฟิตด้วยเมนูอาหารเหลาสไตล์ไทย-จีนในราคาย่อมเยาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้และสามารถกลับมากินได้บ่อยๆ

เมื่อนิวเฮงกี่จับมือกับ พิชญา อุทัยเจริญพงษ์ นักเขียนผู้หลงรักในรสชาติของนิวเฮงกี่ และ Arn Creative Studio สตูดิโองานออกแบบที่การันตีโดยรางวัล DEmark Award สองนักสร้างสรรค์ที่จะมาร่วมกันบอกเล่าเรื่องราวของนิวเฮงกี่ผ่านบรรจุภัณฑ์และข้าวของเครื่องใช้ในร้านที่เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแต่ยังคงไว้ซึ่งนิวเฮงกี่อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

นิวเฮงกี่
พิกัด: ริมถนนเจริญกรุง (ก่อนถึงแยกสี่พระยา)
วัน-เวลา: จันทร์-อาทิตย์ / 10.30-22.30 น.
โทร: 089-4915232


7. กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊ x Nosh.nosh Project & Jirayu Koo

ร้านกะหรี่ปั๊บฝีมือคุณรัชนี แซ่เตีย หรือคุณปุ๊ ของดีประจำย่านตลาดน้อย เริ่มต้นจากการไปเรียนทำกะหรี่ปั๊บที่ศูนย์ฝึกอาชีพ หลังจากนั้นจึงได้กลับมาลองทำเอง ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง นับตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้านมาจนถึงตอนนี้เป็นเวลาเกือบ 20 ปีแล้วที่กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊เป็นที่รู้จักผ่านช่องทางสื่อออนไลน์อย่าง พันทิปโซเชียลมีเดียยุคแรกๆ ที่ทำให้เหล่านักกินตัวยงรวมไปถึงดาราดังต้องตามมาบุกถึงหน้าร้าน ด้วยกลิ่นหอมๆ ของกะหรี่ปั๊บที่โชยมาตั้งแต่หน้าซอยเจริญกรุง 22 เมื่อได้ลิ้มลองทำให้หลายๆ คนติดอกติดใจกับรสชาติถึงเครื่องและใส้ที่อัดแน่น

เมื่อคุณปุ๊ จับมือกับ Nosh.nosh Educative Dining Experience ที่มักนำเอาวัตถุดิบไทยท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารและเครื่องดื่ม และ Jirayu Koo ศิลปินนักวาดภาพประกอบที่มีเอกลักษณ์เรื่องลายเส้นและสีสันสดใส สองนักสร้างสรรค์ที่มาร่วมกันครีเอทเมนูน้องใหม่ให้กับกะหรี่ปั๊บคุณปุ๊ ได้แก่ ไส้ฝอยทองไขเค็ม และไส้มันม่วง ไปพร้อมๆ กับดีไซน์กล่องใส่กลับบ้านให้น่ารักน่าใช้งานเหมาะกับการซื้อหาเป็นของฝากอีกด้วย

กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊
พิกัด: ซอยเจริญกรุง 22
วัน-เวลา: จันทร์-เสาร์ / 07.00-14.00 น.
โทร: 081-8155343


8. ร้าน Hamonique x Nang Gin Kui

"Harmonique" ร้านอาหารไทยตำรับชาวกรุงเก่าที่อยู่กับย่านเจริญกรุงมากกว่า 30 ปี สูตรอาหารทุกเมนูคิดและทำเองโดยเป็นสูตรของครอบครัว ด้วยความที่แต่เดิมครอบครัวเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในห้องแถวแบบจีนโบราณ อาคารห้องแถวแบบจีนโบราณนี้จึงถูกปรับเปลี่ยนเป็นร้านอาหารที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์โครงสร้างเดิมไว้ทั้งหมด การตกแต่งร้านก็มาจากของเก่าของสะสมของครอบครัว ม่านไทร คืออีกจุดเด่นหนึ่งของร้านนี้ เพราะฮาโมนีค แปลว่า ความร่มรื่น ร้านนี้จึงมีสีเขียวปกคลุมแบบพอดิบพอดีทั่วทั้งร้าน โดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าของที่นี่เป็นชาวต่างชาติเพราะรสชาติแบบไทยที่ปรับให้รสไม่เผ็ดทำให้ไม่ว่านักท่องเที่ยวฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น ล้วนต้องมาแวะลิ้มลองรสกันทั้งนั้น

ฮาโมนีคจับมือกับเชฟก้อย ศิวพร จาก Nang Gin Kui ปรับลุคให้กับอาหารโดยดึงเมนู Signature มาครีเอทสไตล์ให้จานอาหารถูกอกถูกใจนักกินชาวไทยมากยิ่งขึ้น พร้อมกับ Arn Creative Studio สตูดิโอออกแบบการันตีโดยรางวัล DEmark Award มาร่วมออกแบบป้ายบอกทางสุดเก๋ให้กับร้าน

Harmonique
พิกัด: ซอยเจริญกรุง 34 (วัดม่วงแค)
วัน-เวลา: จันทร์-เสาร์ / 11.00-22.00 น.
โทร: 086-7729640


9. ร้านบ้วนฮวดเฮง x Barketek Studio

ย้อนกลับไปเมื่อ 90 ปีที่แล้ว ย่านตลาดน้อยเต็มไปด้วยร้านขายเครื่องใช้และอุปกรณ์ที่ทำจากเหล็กแบบที่สามารถสั่งทำได้ตามความต้องการของลูกค้า และมีบรรดายี่ปั๊ว (ตัวแทนจำหน่าย) เปิดร้านรับซื้อเพื่อกระจายสินค้าไปยังที่ต่างๆ จนกลายเป็นที่รู้จัก แต่ในปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่เจ้าที่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบและกรรมวิธีการผลิตด้วยมือทุกชิ้นแบบเดิมนั่นคือร้าน บ้วน ฮวด เฮง ที่แปลว่า โชคดีหมื่นครั้ง จากรุ่นอากงผู้ริเริ่มกิจการร้านขายเครื่องใช้เหล็กที่เรียกได้ว่าออกแบบเอง ดัดเอง ขึ้นรูปเองทุกชิ้นด้วยทักษะและความชำนาญเฉพาะตัว ถือเป็นกิจการที่ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมในทุกกระบวนการผลิตและเป็นทักษะที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น กระทั่ง เฮียกวง ทายาทรุ่นที่ 3 ได้เข้ามาสานต่อ ปรับเปลี่ยนและพัฒนารูปแบบมาเป็นกล่องเหล็กใส่ข้าวของเครื่องใช้ที่ทั้งทนและราคาย่อมเยา แถมยังเป็นงานฝีมือที่ไม่เคยตกเทรนด์

บ้วน ฮวด เฮง จับมือกับ Barketek สตูดิโอออกแบบที่ตั้งอยู่ในย่านตลาดน้อย และมีผลงานขึ้นชื่ออย่าง Geowl ชามอาหารกันมดของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยง เจ้าของรางวัล Good design award มาร่วมกันสร้างสรรค์ให้กล่องเหล็กของบ้วน ฮวด เฮง ให้ใช้งานได้หลากหลายแบบและเจ๋งกว่าเดิม

บ้วน ฮวด เฮง
พิกัด: ตลาดน้อย (ระหว่างซอยเจริญกรุง 22-20)
วัน-เวลา: จันทร์-ศุกร์ / 10.00-17.00 น.
โทร: 086-7735788


10. ตั๊กหลักเกี๊ยะ x Old Town Thai Cooking Studio x Arn Creative Studio

"ตั๊กหลักเกี้ยะ" เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วที่แปลว่า ตลาดน้อย ชื่อของกิจการโรงแรมน้องใหม่แห่งหนึ่งในย่านตลาดน้อย ก่อตั้งและบริหารโดยคุณวิชัย อริยรัชโตภาส ลูกหลานชาวจีนแห่งเยาวราชผู้พลิกวิกฤติจากร้านเช่าวิดีโอที่ซบเซาลง มองหาช่องทางการทำธุรกิจใหม่ นำสินทรัพย์ที่ตนเองมีอยู่และเรื่องราวของย่านเก่าแก่ตลาดน้อยมาต่อยอดทำเป็นธุรกิจโรงแรมและโฮสเทลที่เน้นเรื่องการให้บริการและสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่นักท่องเที่ยว ที่ไม่ได้มีแค่เรื่องการให้บริการห้องพัก แต่ยังรวมไปถึงคาเฟ่ที่เปิดต้อนรับทุกคนให้เข้ามาสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนในมุมป๊อปๆ

เมื่อ ตั๊กหลักเกี้ย จับมือกับรุ่นใหญ่อย่าง เชฟปู ปูริดา ธีระพงษ์ เชฟอาหารไทยจาก Old Town Thai Cooking Studio แห่งย่านเจริญกรุงและเชฟชื่อดังจากรายการเชฟกระทะเหล็ก และ Arn Creative Studio สตูดิโองานออกแบบที่การันตีโดยรางวัล DEmark Award ร่วมกันรังสรรเมนู Signature ใหม่ให้กับร้าน ได้แก่ วาฟเฟิลตั๊กหลักเกี้ย ขนมทานง่านที่ใส่ความหมายของที่นี่ไว้ในเมนูและออกแบบข้าวของเครื่องใช้เพื่อสร้างบรรยากาศคาเฟ่สไตล์จีนแห่งนี้ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ตั๊กหลักเกี๊ย
พิกัด: ริมถนนเจริญกรุง (ถัดจากซอยเจริญกรุง 24)
วัน-เวลา: จันทร์-อาทิตย์ / 07.30-19.30 น.
โทร: 086 -8071144


11. APO x เชฟบุ๊ค บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต x Arn Creative Studio

จากสมุนไพรที่แม่ปลูกหลังบ้าน สู่ APO ร้านโฮมเมดเอาใจสายรักสุขภาพ อาหาร ขนม เครื่องดื่มทำสดใหม่ทุกวัน เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ผลไม้ สมุนไพร นานาชาติหลากชนิด ทั้งไทย จีน ฝรั่ง เข้ากับความมิกซ์แบบเจริญกรุง หลายเมนูไม่มีที่ไหนมาก่อน หาได้ที่นี่เท่านั้น ด้วยความใส่ใจในกรรมวิธีการครีเอท เน้นหวานน้อย ไม่มีกลูเตน ไม่มีสารกันเสีย ไม่ใส่สีผสมอาหาร การันตีได้ว่าใครก็ตามที่ได้ลิ้มลองเมนูขนมของร้าน APO จะกลับบ้านไปแบบสุขกาย สบายใจ

เมื่อ APO น้องใหม่ของย่านจับมือกับเชฟรุ่นใหญ่ อย่าง เชฟบุ๊ค บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต เชฟชื่อดังจาก Foodwork และ Arn Creative Studio สตูดิโองานออกแบบที่การันตีโดยรางวัล DEmark Award มาร่วมกันสร้างสรรค์เมนูพิเศษที่ดึงเอกลักษณ์ของที่นี่ออกมาได้อย่างลงตัวที่สุด ได้แก่ ส้มฉุน APO และ เยลลี่หล่อฮั่งก๊วยซอสเสาวรส ไปพร้อมๆ กับดีไซน์ข้าวของเครื่องใช้ในร้านให้น่ารักน่าใช้งานบ่งบอกความเป็น APO

APO
พิกัด: ระหว่างซอยเจริญกรุง 38-40
วัน-เวลา: จันทร์-เสาร์ / 10.00-19.00 น.
โทร: 094-2329564