Phrae/Charoen Mueang/District Projects
TH | EN

Made in Charoenmueang

ของดี 'ย่านเจริญเมือง' ในมุมมองใหม่

Made in Charoenmueang
Published Date:

Made in Charoenmueang 
ชวนคนแพร่กลับบ้าน มาลองของดีเจริญเมือง ในมุมมองใหม่

ถนนเจริญเมืองเป็นย่านเศรษฐกิจดั้งเดิมที่มีเสน่ห์ในตัว และเป็นภาพจำในวัยเยาว์ของคนแพร่ เกิดจากการผสมผสานความหลากหลาย ทั้งศิลปวัฒนธรรม ผู้คน สังคม เศรษฐกิจ ผันเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ชีวิตความเป็นอยู่ของคนย่านนี้จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ของคนแพร่ตั้งแต่อดีต ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

และด้วยเหตุนี้ “เจริญเมือง” จึงไม่ได้มีเพียงแต่ห้างร้านของใช้ แต่ยังเต็มไปด้วยอาหารการกินรสเด็ดจากคนรุ่นเก่า ที่ได้รับการพิสูจน์รสมานานนับสิบปี ตั้งแต่ร้านที่มีหนึ่งเดียวในย่าน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมไปถึงร้านที่ทายาทมาสานต่อ ทำให้ย่านนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นชั้นดี ที่จะสร้างรูปแบบของการพัฒนาพื้นที่สร้างสรรค์ ด้วยการร่วมแรงร่วมใจระหว่างร้านค้าดั้งเดิม กับนักออกแบบรุ่นใหม่ มาร่วมสร้างสรรค์ของดีดั้งเดิมประจำย่าน ให้เข้าถึงง่ายขึ้น และเติมชีวิตชีวาให้กับย่านนี้อีกครั้ง

HOM COME HOME
ฮอมใจ๋หื้อเมืองเจริญ ฮ่วมสร้างสรรค์ย่าน “เจริญเมือง” หื้อห้อมคัมโฮม กลั้บบ้านกิ๋นของลำ

Made in Charoenmueang ครั้งแรกนี้ มาในคอนเซปต์ Hom Come Home ซึ่งเป็นการร่วมแรงร่วมใจระหว่างร้านค้าดั้งเดิมจำนวน 5 ร้าน กับ 5 สตูดิโอนักออกแบบรุ่นใหม่หลากสาขาลูกหลานคนเมืองแพร่ มาช่วยกันสร้างสรรค์ ดัดแปลง ผสมผสาน เปิดมุมมองใหม่ที่แปลกตาให้กับกิจการดั้งเดิม แต่ยังคง DNA ความเป็นเมืองแพร่

“คำว่า Hom มาจากคำว่าฮ่อม หรือ คำว่า ฮอม ซึ่ง ฮ่อมเราสื่อจากความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองแพร่ ที่ทั้งคนในพื้นที่ และ นักท่องเที่ยวต่างรู้จักกันดี ทางเราอยากนำเสนอคุณค่าของใบห้อมผ่านมิติอื่นๆที่ไม่ใช่ผ้า แต่ฮ่อมสามารถนำไปใช้ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย ทั้งของกิน ของใช้ อีกหนึ่งนัยยะของ Hom ในภาษาเหนือ อ่านว่า ฮอม ก็ได้ ซึ่งแปลว่าการร่วมแรงร่วมใจกัน หรือการรวมตัวของคนรุ่นเก่าท้องถิ่นเดิมกับคนรุ่นใหม่มาทำงานสร้างสรรค์ด้วยกัน”

อ้วนลูกชิ้นแพร่ x BOWORWONG YODMUANG

ร้านอ้วนลูกชิ้น ธุรกิจเล็ก ๆ ในย่านเจริญเมือง ที่ส่งผ่านรุ่นพ่อสู่ทายาทรุ่นลูก มายาวนานถึง 40 ปี ลุงอ้วน ผู้เป็นพ่อ ได้เรียนรู้การทำลูกชิ้นจากการเป็นลูกจ้างร้านก๋วยเตี๋ยว ก่อนจะได้ออกมาทำด้วยตัวเองในปี 2525 โดยซื้อเครื่องบดเนื้อสัตว์ มาทดลอง คิดสูตร ปรับสูตร ปั้นมือทีละลูกด้วยตัวเองทุกเช้า และเข็นรถขายตามถนนเจริญเมืองในช่วงเย็น เข็นไปเรื่อย ๆ จนถึงประตูชัย ที่เป็นที่ตั้งของร้านจนถึงปัจจุบัน

เมื่อร้านอ้วนลูกชิ้นเริ่มเป็นที่รู้จัก บวกกับมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น คุณพ่อก็ตัดสินใจซื้อเครื่องจักรในส่วนของการผลิตมาใหม่ โดยมี ป้า น้า อา มาช่วยในการผลิต  และได้ปรับปรุงสูตรลูกชิ้นหมูจนได้สูตรที่ลงตัวจนถึงปัจจุบัน ทางร้านพิถีพิถันเรื่องวัตถุดิบมาก โดยเลือกสรรเนื้อหมูอย่างดี ไม่มีสารกันบูดปนเปื้อน ปรุงรสตามสูตรดั้งเดิม เพื่อคงคุณภาพของรสชาติต้นตำรับไว้ให้ได้มากที่สุด พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด รสชาติหวานเผ็ด สไตล์โฮมเมด

“อ้วนลูกชิ้น” ถูกใช้งานในร้านอาหาร และร้านลูกชิ้นปิ้งในเขตภาคเหนือหลายจังหวัด แต่ก็น้อยคนนักจะรู้ว่าเป็น อ้วนลูกชิ้น จึงต้องการปรับการสื่อสารของแบรนด์ให้มีความทันสมัย เป็นที่จดจำและส่งต่อเรื่องราวของอ้วนลูกชิ้นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงได้ BOWORWONG YODMUANG ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน HO: BAKE & CRAFT CAFE’ ร้านกาแฟแถวหน้าของเมืองแพร่  มาช่วยดูแลตั้งแต่ด้านภาพลักษณ์ โดยออกแบบคาแรกเตอร์ หมูอ้วนลูกชิ้น ที่ดูน่ารักเป็นกันเอง และนำมาใช้เป็นโลโก้ของแบรนด์ เพื่อเพิ่มความเข้าถึงง่าย และเพิ่มในส่วนข้อมูลสินค้า รวมไปถึงปรับทัศนียภาพร้านด้านหน้าเพิ่มลูกเล่นและการตกแต่งให้การมาซื้อลูกชิ้นอ้วน ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ร้านอ้วนลูกชิ้น
ที่อยู่: ประตูชัย ถ.เจริญเมือง ต.ในเวียง อำ.เมืองแพร่ จ.แพร่
วัน-เวลา: จันทร์ - เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) / 8.00-17.30
โทร: 081-3664886


เมืองแพร่พานิช x KAMON Indigo x Woodable Thailand

ร้านเมืองแพร่พานิช ร้านเบเกอรี่เก่าแก่มานานกว่า 54 ปี เริ่มก่อตั้งร้านตรงข้ามตลาดสดเทศบาล ในปี 2511  เริ่มต้นจากอาม่าพิสชง ทำขนมไข่ถ้วยจีบ ชิ้นละ 1 บาท แล้วพัฒนาต่อเป็นขนมไทยอีกหลายชนิด ต่อมาลูกชาย ทายาทรุ่นที่ 2 ได้เพิ่มเมนู ขนมปังไส้ต่างๆ เค้กปอนด์วันเกิด เค้กถาด ไปจนถึงเค้กเนยสด ซึ่งเป็นขนมที่ขายดีที่สุดของทางร้านและยังทำขายมาจนถึงปัจจุบัน

จนในปี 2545 ทางร้านเริ่มรับทำขนมไหว้เจ้าสำหรับเทศกาลต่างๆ ของคนจีน ขนมที่ขายดีที่สุด คือ ขนมเปี๊ยะโบราณ สูตรดั้งเดิมจากเมืองจีน ที่มีความพิเศษอยู่ที่ตัวแป้ง สัมผัสนุ่มเหนียวหนึบ ไม่ร่วน กัดแล้วไม่หกเลอะเทะ อัดแน่นด้วยไส้ ที่มีให้เลือก 2 รส คือ ไส้ถั่วเขียวกวน และไส้ฟักเชื่อม จนปัจจุบันกลายเป็นของฝากยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

ด้วยความตั้งใจที่อยากปรับปรุงรูปแบบร้าน และ Packaging ให้มีความทันสมัย รวมไปถึงอยากหาวิธีใหม่ๆ ที่ทำให้ขนมเปี๊ยะเข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น และยังนำเสนอความเป็นของดีเมืองแพร่ได้ ทางนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ อย่าง กมล อินดิโก้ แบรนด์เสื้อผ้าที่เล่าเรื่องธรรมชาติ ผ่านสีสันธรรมชาติ จึงได้หยิบเอา “เสือ” สัญลักษณ์เมืองแพร่ จากพระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจําปีเสือซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวแพร่มาช้านาน มาออกแบบเป็นโลโก้ใหม่ของร้าน พร้อมดึงเอาตัวอักษรจากป้ายหน้าร้านเดิมมาประกอบร่วมด้วย และได้สร้างสรรค์หน้าตาขนมใหม่ที่เข้ากับคอนเซปต์ โดยได้ Woodable Thailand สตูดิโองานไม้ในแพร่ มาช่วยออกแบบแกะสลักบล๊อกไม้ ให้เป็นแม่พิมพ์ขนมรูปอุ้งเท้าเสือ  ที่นอกจากจะทำให้ขนมเปี๊ยะดูน่ารักน่ากินมากขึ้นแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องวิธีการกินขนมเปี๊ยะ ให้มีชิ้นพอดีคำ เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากมากยิ่งขึ้น

ร้านเมืองแพร่พานิช
ที่อยู่: 47, 17 ถนนรอบเมือง ต.ในเวียง อ.เมือง, แพร่ 54000
วัน-เวลา: ทุกวัน / 6.00-19.00
โทร: 082-4153992


กะหรี่ปั๊บเจ้แอ้ว x Chatchaiwat Pottery Studio

ร้านโรจน์ไพบูลย์ เดิมเป็นร้านขายข้าวสารและโชห่วย หลังจากนั้นก็เริ่มขยับขยายมาทำขนมไหว้เจ้า เช่น ขนมเข่งไส้ต่าง ๆ จนต่อมาก็เริ่มทำกะหรี่ปั๊บขายบนรถเข็นไม้โบราณอายุกว่า 100 ปีที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ขายมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นระยะเวลา 25 ปีแล้ว

กะหรี่ปั๊บเป็นสูตรลับเฉพาะของทางร้านเอง และทำเองอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่ ปั้นแป้ง กลิ้งแป้ง ผัดไส้ ซึ่งทำจากมันบดผสมเครื่องเทศกะหรี่ เผ็ดพริกไทยปลายลิ้น และทอดสดใหม่ที่หน้าร้านทุกวัน

จุดเด่นของร้าน คือ ลูกค้าที่มารอขนมสามารถดูโชว์การทำกะหรี่ปั๊บสดๆ ที่มีความพิถิพิถันทุกขั้นตอน ได้แบบเพลินๆ  ถือเป็นช่วงเวลาที่สร้างประสบการณ์พิเศษระหว่างร้านและลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทาง Chatchaiwat Pottery Studio นักออกแบบเซรามิกรุ่นใหม่ ที่เพิ่งย้ายจากเชียงใหมมาอยู่ที่แพร่ จึงอยากช่วยเติมเต็มประสบการณ์นี้ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ทั้งในมุมคนทำและคนกิน จึงได้ทำอุปกรณ์เพื่อช่วยตอบโจทย์การทำขนมของป้าแอ้ว เช่น ตะแกรงเซรามิคไว้กรองน้ำมัน ถาดรองขนม ไปจนถึงที่ใส่ของอเนกประสงค์ ให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน รวมถึงบอกเล่าความอร่อยและความน่ารักของป้าแอ้วให้เป็นที่จดจำ ผ่านโลโก้ร้านที่เป็นตัวการ์ตูนกะหรี่ปั๊บ ที่มีบุคลิกยิ้มแย้มเหมือนป้าแอ้ว พร้อมสโลแกนของป้า มาใช้ทำป้ายตกแต่งต่างๆ กระดาษห่อ ไปจนถึงแพคเกจจิ้งที่ให้ลูกค้าสามารถกินกะหรี่ปั๊บร้อนๆ ได้ทันทีที่หน้าร้านเลย

ร้านกะหรี่ปั๊บเจ้แอ้ว (ร้านโรจน์ไพบูลย์)
ที่อยู่: ถ.รอบเมือง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่
วัน-เวลา: จันทร์-เสาร์/ 15.00
โทร: 081-7848774


แต๋วรวมมิตร x Warpzz Labs Creative Studiooh

ร้านขนมหวานเก่าแก่อายุกว่า 50 ปี ในย่านเจริญเมือง จากร้านเพิงเล็กๆ ในย่านตลาดอรทัย จนกลายเป็นร้าน ยอดฮิตที่มีหลายสาขาทั่วจังหวัดแพร่ (สาขาตลาดอรทัย, สาขาประตูชัย, รพ.แพร่คริสเตียน, ถ.กาดน้ำทอง) เมนูเด็ด คือ ไอศกรีมนมสดโฮมเมดสูตรดั้งเดิมของป้าแต๋ว ราดด้วยท้อปปิ้งขนมไทยต่างๆ เช่น ซาหริ่ม ทับทิมกรอบ หรือรวมมิตร โดยมีให้เลือกแบบน้ำหรือแบบแห้ง ถ้าแบบน้ำก็จะโปะน้ำแข็งใสราดด้วยน้ำกะทิ

ทายาทรุ่นลูกอยากให้ แต๋วรวมมิตรเป็นที่รู้จักและดูทันสมัยขึ้น จึงได้ร่วมกับ Warpzz Labs Creative StudiOoh สตูดิโอออกแบบที่เป็นแฟนพันธ์ุแท้ของร้านอยู่แล้ว และเข้าใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างดี มาช่วยเล่าเรื่องป้าแต๋วในมุมใหม่ จึงได้เลือกใช้สีโทนสดใสของรวมมิตร สลิ่ม ทับทิมกรอบ มาเป็นสีหลักในการออกแบบ ทั้งโลโก้ ป้ายไฟ และรูปแบบร้านที่แก้ปัญหาความมืดของร้านเดิม ให้ดูสว่าง และเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น

ร้านแต๋วรวมมิตร (ประตูชัย)
ที่อยู่: ประตูชัย ถ.เจริญเมือง ต.ในเวียง อำ.เมืองแพร่ จ.แพร่
วัน-เวลา: ทุกวัน / 17.00-22.00
โทร: 081-9392456


เปี๊ยกกาแฟโบราณ x Kummee Studio

สภากาแฟเก่าแก่ประจำเมืองแพร่ อายุกว่า 60 ปี ที่หลงเหลืออยู่เพียงเจ้าเดียวในย่านเจริญเมือง โดยมีบาริสต้ารุ่นเก๋า อย่างป้าเปี๊ยก เป็นจุดเด่นของร้าน ผู้เป็นขวัญใจของอาแป๊ะ อาเจ๊ก ไปจนถึงนักท่องเที่ยวทุกรุ่น ที่มาดื่มชากาแฟ โอเลี้ยง พร้อมไข่ลวก ปาท่องโก๋ร้อนๆ ในยามเช้า มาอย่างยาวนาน

ป้าเปี๊ยก ซึ่งเป็นผู้สืบทอดรุ่นสุดท้าย จึงอยากหาวิธีที่ทำให้ร้านรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง จึงได้ คำมี สตูดิโอ นักออกแบบและศิลปินเซรามิก เข้ามาช่วยดึงจุดเด่นของตัวป้าเปีียก ทั้งหน้าตา ท่าทาง ลีลาชงกาแฟ สีเสื้อ ตลอดจนอารมณ์ขัน มาออกแบบเป็นโลโก้ร้าน เพื่อใช้เป็นลวดลายบนจาน ชาม แก้วกาแฟ ไปจนถึงป้ายเมนูอาหาร นำเสนอผ่านลายเส้นเขียนด้วยมือ ซึ่งเป็นเทคนิคเด่นของสตูดิโอ และเป็นแนวทางที่ป้าเปี๊ยกชอบ

ร้านเปี๊ยกกาแฟโบราณ
ที่อยู่: 47/9 ต.ในเวียง อำ.เมืองแพร่ จ.แพร่
วัน-เวลา: ทุกวัน / 5.00-14.00
โทร: 054-511819


นอกจากจะเห็นผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ จากโปรเจ็กต์นี้ ที่ 5 ร้านดั้งเดิมแล้ว ยังมีนิทรรศการ Made in Charoen Mueang จัดในตึกเก่า เทียนจี่ตึ๊ง ในย่านเก่าเจริญเมือง เพื่อชวนชาวแพร่ทุกคนมาลิ้มลองรสชาติของดีเมืองแพร่ในมุมมองใหม่ พร้อมนำเสนอแนวคิด ที่มาที่ไปของโปรเจ็กต์ และยังมีกิจกรรม ‘Local Eat & Creative Table’ กิ๋นข้าวหลังบ้าน โดย Homelynest Phrae ผสมผสานอาหารท้องถิ่นจานเด็ด และเมนูขึ้นชื่อจากร้านดั้งเดิมในโปรเจ็กต์ เมดอิน เจริญเมือง ผ่านเมนูอาหารเมืองที่ร้อยเรียงกันอย่างกลมกล่อม และ ‘Little Market’ ตลาดนัดสร้างสรรค์ที่เต็มไปด้วยอาหารการกินจากสูตรลับของครอบครัว ตลอดจนงานคราฟต์จากดีไซเนอร์ท้องถิ่น


Made in Charoenmueang โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA TCDC Chiangmai กลุ่มตึกเหลือง Homelynest Phrae และ Wisdomative