Bangkok/Charoenkrung/District Projects
TH | EN

Colour of Charoenkrung สีสันเจริญกรุง

Colour of Charoenkrung สีสันเจริญกรุง
Published Date:

Colour of Charoenkrung | สีสันเจริญกรุง

เวลานี้เรื่องราวของ "ย่านเจริญกรุง" เริ่มต้นบทใหม่อีกครั้ง ในวันที่ทุกอย่างกลับมามีชีวิตชีวาและคุณค่าบางอย่างที่กำลังจะลืมเลือนเริ่มกลับมาถูกพูดถึง อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทั้งที่เป็นสถานที่ราชการ อาคารพาณิชย์ วัด โบสถ์และมัสยิด ซึ่งเป็นภาพแทนของความเจริญในยุคก่อนและเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นในการวางรากฐานระบบขนส่ง ระบบการสื่อสาร การค้าขายและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อีกทั้งความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนาที่ผสมผสานกลมกลืมเป็นวิถีชีวิตเดียวกัน ต้นทุนทางวัฒนธรรมเหล่านี้ยังคงอยู่และทำให้เจริญกรุงแตกต่างและมีเสน่ห์เสมอมา

"ย่านเจริญกรุง" จึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความดั้งเดิมและความร่วมสมัยที่มาพบกัน ณ กาลเวลาปัจจุบัน การเกิดขึ้นของธุรกิจใหม่ในพื้นที่เก่า และการรวมตัวกันของกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์ที่พร้อมจะช่วยกันฟื้นฟู ให้ย่านเก่าแก่แห่งนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้งผ่านวิธีถ่ายทอดเรื่องราวของย่านด้วยงานศิลปะและงานออกแบบ ล้วนแล้วทำให้เจริญกรุงไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องราวในอดีตที่หยุดนิ่งอีกต่อไป แต่เป็นโอกาสและจุดหมายของคน เจเนอเรชั่นใหม่เพื่อค้นหาศักยภาพและความเป็นไปได้ในแง่มุมอื่นๆ ผ่านสิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ในบริบทของย่านเจริญกรุง

ผลงาน: History of Emotions

ศิลปิน: ณัฐวิทย์ ทองประเสริฐ

ถนนเจริญกรุงเป็นจุดเริ่มต้นและจุดเปลี่ยนสู่ความเจริญแบบสากลที่เชื่อมโยงผู้คนจากหลายเชื้อชาติและศาสนาเข้าด้วยกัน สีสันแห่งเจริญกรุงจึงเปรียบเสมือนหน้าประวัติศาสตร์ที่สะท้อนภาพของความสัมพันธ์ของผู้คนที่มีมาอย่างยาวนาน History of Emotions (Histoire des Sensibilité) ทฤษฎีที่นำเสนอการสำรวจข้อมูลด้านความหลากหลายทางชาติพันธุ์และวัฒนธรรม โดยศิลปินนำมาประยุกต์ใช้กับผลงานนี้ นำเสนอเป็นภาพตัวแทนนามเชิงนามธรรม (Abstract Representation) ผ่านรูปแบบของแผนที่ย่านเจริญกรุง-เจริญนครที่ถูกลดทอนรายละเอียดเชิงข้อมูล พาผู้ชมไปสำรวจความเป็นไปของวิถีชีวิตผู้คนสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่เชื่อมต่อกัน

Location: กำแพงซอย 32 (ฝั่งด้านใน)


ผลงาน: ของเล่นวัยเด็ก

ศิลปิน: Kenz

"ย่านเจริญกรุง" ย่านที่มีชีวิตชีวาบนความหลากหลายของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนหลายยุค ทั้งคนเก่าแก่และคนรุ่นใหม่ที่เปี่ยมล้นไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ ผู้เข้ามาแต่งแต้มสีสันให้ย่านนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ศิลปินจึงสร้างสรรค์ผลงานจากเอกลักษณ์ของคนทั้งสองยุคที่มาหลอมรวมกัน นำเสนอผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ด้วยการใช้สีสันสดใส ดึงดูดสายตา มาประกอบกับเรื่องราวของคนเก่าแก่ผ่านวัตถุ อาทิ ของเล่นโบราณ ผลงานชิ้นนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงภาพสิ่งของโบราณที่มีสีสันสวยงาม แต่เป็นเสมือนเครื่องย้อนเวลา พาทุกคนย้อนกลับไปเปิดกล่องความทรงจำในอดีต นำภาพวันวานและความสุขที่หล่นหายไปให้กลับมาสดใสในปัจจุบัน

Location: ผนังใกล้ศาลเจ้าเจ็ด(ซิกเซียม่า) ตรงข้ามซอยเจริญกรุง 39


ผลงาน: Mirror Of Aged

ศิลปิน: เขมพงศ์ รุ่งสว่าง

โครงสร้างกระจกแตกสื่อถึงความเก่าแก่ของย่านเจริญกรุง ทั้งลวดลายและสีสันแสดงออกถึงความหลากหลายของเชื้อชาติและวัฒนธรรมของย่านเจริญกรุงในอดีตที่หลอมรวมกันระหว่าง ไทย จีน แขก และฝรั่ง เมื่อมองเข้าไปในกระจกจะเห็นเงาสะท้อนของตัวอักษร Bangkok Hotter Than Tokyo หยอกล้อกับชื่อร้าน Tokyo Hot ที่ศิลปินมีความคิดว่า กรุงเทพนั้นร้อนกว่าโตเกียวเสียอีก เป็นการสื่อสารความคิดและอารมณ์ขบขันของคนใน พ.ศ. นี้ Mirror Of Aged จึงเปรียบดั่งกระจกบานเก่าที่สะท้อนความเป็นไปของปัจจุบันได้อย่างแยบยล

Location: ผนังข้างร้าน Tokyo hot ซอยเจริญกรุง 43


ผลงาน: Gooses Job

ศิลปิน: สุชา จามาศ

ย่านเจริญกรุงเป็นย่านที่มีความหลากหลายทางศิลปะและวัฒนธรรมที่หลอมรวมกลุ่มคนสองเชื้อชาติทั้งไทยและจีนไว้ด้วยกัน ก่อกำเนิดเป็นชุมชนและร้านค้าของลูกหลานชาวจีนเกิดมากมาย ศิลปินจึงหยิบยกศิลปะการวาดลายเส้นของจีนมาเป็นแรงบันดาลใจผสมผสานกับความร่วมสมัย เพื่อสื่อถึงเรื่องราววัฒนธรรมในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ทั้งเรื่องการเลี้ยงดูของคนในครอบครัวและวิถีชีวิตความเป็นอยู่สะท้อนภาพความสัมพันธ์ของคนไทยเชื้อสายจีนในย่านเจริญกรุงที่มีมาอย่างยาวนาน

Location: ร้านอุไรห่านพะโล้ ริมถนนทรงวาด ร้านอร่อยชื่อดังที่เปิดมาเป็นเวลายาวนานกว่า 60 ปี


ผลงาน: สีสันเจริญกรุง

ศิลปิน: สรัล ตั้งตรงสิทธิ์

โบสถ์สไตล์โกธิครีไวเวิล (Gothic Revival) ของวัดกาลหว่าร์ที่งดงามด้วยการประดับกระจกสีตามสไตล์โกธิค อาสนวิหารอัสสัมชัญที่นับเป็นอาสนวิหารแห่งแรกของไทย มัสยิดฮารูณ ศุลกสถานหรือโรงภาษีร้อยชักสาม ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อยซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย แวร์เฮ้าส์ 30 ไปจนถึงโกดังบ้านเลขที่ 1 เปรียบเหมือนสีสันที่ผสมปนเปจากความหลากหลายทางวัฒนธรรม มาสอดประสานกันจนเกิดสีใหม่ ศิลปินต้องการนำเสนอสีสันของย่านเจริญกรุงจากองค์ประกอบทางสถาปัตกรรม ซึ่งเป็นอัตลักษณ์และมรดกทางวัฒนธรรมที่พบเจอในย่านนี้ เชื้อเชิญให้ทุกคนเข้าไปเก็บเกี่ยวสร้างแรงบันดาลใจได้ไม่รู้จบ

Location: ร้าน Fotoclub ปากซอยเจริญกรุง 32


ผลงาน: REFLECTION

ศิลปิน: Kias Matt | เทคนิค: Basic pop-up

รูปแบบหน้าต่างสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางสถาปัตยกรรมของย่านเจริญกรุง ทั้งโบสถ์คริสต์ อาคารโรงภาษีร้อยชักสาม บ้านโซ่วเฮงไถ่ หรือมัสยิด ศิลปินจึงเล่าเรื่องราวที่ทับซ้อนผ่านคาแลกเตอร์ Miss Hidy และใช้ฟอยล์บรรจุอาหารสำเร็จรูปจากการเก็บสะสมในขณะกักตัวอยู่บ้านช่วง Covid-19 มาตกแต่งสร้างสีสันเพราะด้วยคุณสมบัติการสะท้อนของฟอยล์ที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนสู่งาน REFLECTION ตรงหน้า ประหนึ่งว่าคุณนั่นละที่เป็น "สีสันของเจริญกรุง" และใต้ภาพสีจากซองฟอยล์เบื้องหน้าจะมีประตู pop-up สามบานแอบซ่อนอยู่ เปิดออกมาเป็นมิติที่สาม โดยศิลปินได้แรงบันดาลใจจากที่พักของคนไร้บ้าน

Location: ผนังข้างร้านข้าวต้มเป็ดเล่าตี๋ ซอยเจริญกรุง 41


ผลงาน: Bird's Eye View

ศิลปิน: WISHUALDA | เทคนิค: ปะติดวัสดุลงบนแผ่นไม้

ด้วยความเป็นจริงในปัจจุบันที่ว่าย่านเจริญกรุงมีจำนวนประชากรอยู่อาศัยในย่านเพิ่มมากขึ้น และเกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งตามมาด้วยการบริโภคทรัพยากรเป็นจำนวนมาก ศิลปินจึงต้องการนำเสนอภาพมุมสูงของแผนที่บริเวณย่านเจริญกรุงที่สร้างสรรค์จากวัสดุเหลือใช้ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่เกิดการบริโภคทรัพยากรหลากหลายรูปแบบ และสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ชมในเรื่องการ ใช้ทรัพยากรอย่างพอประมาณและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หลังจากสิ้นสุดผลงานชิ้นนี้จะถูกนำกลับไปสร้างสรรค์เป็นผลงานชิ้นใหม่ตามหลักการของ Circular Economy Economy หมุนเวียนการใช้วัสดุและลดการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Location: ผนังข้างร้าน Tokyo hot ซอยเจริญกรุง 43


ผลงาน: Mixed Culture Party

ศิลปิน: PanlertCharoenkrung

เจริญกรุง ถนนสายแรกของประเทศไทยที่สร้างตามแบบตะวันตก มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน และเป็นย่านที่รวมผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรม ในมุมมองของศิลปินเจริญกรุงคือพื้นที่ที่คนมาร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งใหม่และสร้างปฏิสัมพันธ์ต่อกัน โดยตีความย่านเจริญกรุงให้เป็นเหมือนงานปาร์ตี้ ที่ผู้คนในย่านมาร่วมรังสรรค์พื้นที่แห่งนี้ให้ออกมาสนุกสนานร่วมกัน ผ่านการออกแบบรูปทรงกราฟิกที่หลากหลาย แทนวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของผู้คนในย่าน

Location: กำแพงซอย 32 (ฝั่งด้านใน)


ผลงาน: LOCALISM

ศิลปิน: TNOP DESIGN

เจริญกรุงเป็นย่านพื้นที่เก่าแก่ที่ผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมกับศิลปะร่วมสมัยเข้าด้วยกัน ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีบทบาทในการปรับเปลี่ยนบริบทของย่านเจริญกรุงให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ จึงอาจทำให้หลงลืมหรือมองข้ามถึงเสน่ห์ความเป็นท้องถิ่นและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายไป ผลงานชิ้นนี้ต้องการที่จะสื่อถึงโครงสร้างภายในของความเป็น “Localism” ผ่านมิติของการมองอย่างเจาะลึกลงไปข้างในตัวอักษรที่ภายนอกมีความทันสมัย ขณะที่ภายในถูกประกอบจากส่วนต่างๆ ของงานสถาปัตยกรรมในย่านเจริญกรุง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมกลับมาตระหนักถึงความสำคัญเชิงโครงสร้างที่เป็นจุดเริ่มต้นของย่านนี้

Location: ผนังข้างร้าน J.henry jewellers ซอยเจริญกรุง 47 ตรงข้ามวัดม่วงแค


ผลงาน: สีสันเจริญกรุง

ศิลปิน: อาเนช มานะกุล

ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่โดดเด่นในย่านเจริญกรุง ศิลปินเลือกที่จะลดทอนเป็นลายเส้นเรขาคณิตแบบเรียบง่าย ผสมผสานกับตัวละครอิโมจิของวิถีชิวิตชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความร่วมสมัย

Location: ระหว่างทางเดินในอาคารส่วนหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)


ผลงาน: Scan, read & walk

ศิลปิน: ณัฐพล โรจนรัตนางกูร

ศิลปินต้องการเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างงานและคน คนในพื้นที่และคนนอกพื้นที่กับสถานที่จริง เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์และความเข้าใจในบริบทต่างๆ ของย่านเจริญกรุงผ่านผลงาน Scan, read & walk ด้วย QR Code ที่เป็นสื่อกลางในการเชื่อมข้อมูลจาก url และ Google map ตามสถานที่ต่างๆ ของย่านเจริญกรุง และ QR Code จะถูกเรียงเป็นสัญลักษณ์ลูกศรชี้ออกไปทางหน้าต่างหรือประตู เพื่อบอกให้ผู้ชมแสกน QR Code และออกไปมีส่วนร่วม สร้างปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่และคนจริงๆ

Location: ระหว่างทางเดินในอาคารส่วนหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)


ผลงาน: พวกเราเหมือนกันดั่งพี่น้อง We are all the same like brotherhood

ศิลปิน: อยศ จินดาวงศ์

เรื่องราวของย่านเจริญกรุงไหลเวียนเปลี่ยนผ่านจากรุ่นสู่รุ่น เป็นศูนย์รวมของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม ด้วยเพราะสีสันของคนเรานั้นแตกต่างกัน ไม่ว่าจะต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ต่างความเชื่อ แต่มาอยู่ร่วมกันเป็นภาพเดียวนั่นคือย่านเจริญกรุง เสมือนเส้นด้ายหลากหลายสีที่ร่วมกันถักทอเล่าเรื่องราวบนผืนผ้า ศิลปินจึงต้องการที่จะสื่อสารเรื่องราวความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของผู้คน ผ่านภาพแผนที่มุมสูงของย่านเจริญกรุงที่ถูกประกอบขึ้นจากความแตกต่างและสีสันที่หลากหลายของวิถีชีวิตและสถานที่ อันเป็นเสน่ห์ของย่านนี้ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

Location: ระหว่างทางเดินในอาคารส่วนหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)


ผลงาน: The Perfect Ingredient

ศิลปิน: JIRAWAT JINDA

ผลงานคอลลาจที่นำแนวคิดสีสันของย่านเจริญกรุงมาเป็นโจทย์หลัก ศิลปินจึงเลือกนำสิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์แทนลักษณะของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติที่มาอยู่ร่วมกันในย่านนี้ อาทิ รถยนต์คือคนฝั่งตะวันตก ลูกคิดคือคนจีน แพะคือชาวมุสลิมที่มาอาชีพค้าขายแพะในสมัยก่อน มาประกอบกับสีสันของผลไม้และดอกไม้ที่มีในไทย รวมถึงรูปวาดในยุค Renaissance ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความเจริญที่เป็นต้นแบบของการสร้างถนนเจริญกรุง

Location: ร้านอาหารนิวเฮงกี่


ผลงาน: Different shade of Charoenkrung

ศิลปิน: การุญ เจียมวิริยะเสถียร

เจริญกรุง ถนนสมัยใหม่ที่สร้างตามแบบตะวันตกสายแรกของประเทศไทย กาลเวลาอันยาวนานได้ก่อกำเนิดงานสถาปัตยกรรมที่เปลี่ยนผ่านไปตามยุคสมัย และความทรงจำต่างๆ มากมายถูกบันทึกไว้ในภาพถ่ายขาวดำ จนมาเป็นภาพที่มีสีสันตามความเจริญรุ่งเรืองบนถนนสายนี้ที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง

Location: ผนังชั้น 5 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) บริเวณทางเดิน Rooftop


ผลงาน: MONOPOLY

ศิลปิน: Bunjerd.Boy

"อาการประหลาดใจ" เกิดขึ้นกับเราบ่อยครั้งเมื่อมาที่ย่านแห่งนี้ ด้วยเพราะความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่ผสมผสานกัน และเกิดการทับซ้อนกันของยุคสมัย หล่อหลอมจนเป็น "เจริญกรุง" ย่านที่มอบอาการลุ้นให้คุณตลอดเวลา ทั้งลุ้นไปกับศิลปวัฒนธรรม ลุ้นไปกับงานสถาปัตยกรรมอันหลากหลาย ลุ้นไปกับอาหารที่มากมาย จบด้วยลุ้นไปกับสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเจอ

Location: ผนังข้างร้าน J.henry jewellers ซอยเจริญกรุง 47 ตรงข้ามวัดม่วงแค


ผลงาน: ROSARY

ศิลปิน: MUKAE

Rosary ในภาษาไทยมีความหมายว่า "ดอกกุหลาบ" หรือ "ลูกประคํา" อันเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงวัดแม่พระลูกประคํา (กาลหว่าร์) สถานที่ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของเหล่าคริสตชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ชุมชนตลาดน้อย ดอกกุหลาบจึงเปรียบเสมือนตัวแทนของศาสนาคริสต์ โดยสถานที่แห่งนี้ที่ได้รับการดูแลรักษาให้เติบโตและมีชีวิตชีวา เหมือนดั่งดอกไม้ที่ได้รับการรดน้ำเอาใจใส่ดูแลด้วยความรักของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ชุมชนตลาดน้อย

Location: ซอยเจริญกรุง 24 ตลาดน้อย


ผลงาน: ตอนนั้นถึงตอนนี้ Then until now

ศิลปิน: ปราง เวชชาชีวะ

ผลงานชิ้นนี้แสดงให้เห็นลักษณะเด่นของศิลปะการตกแต่งภายในของโบสถ์กาลหว่าร์ด้วยการตัดทอนรูปทรง สี องค์ประกอบต่างๆ อาทิ หน้าต่าง กระจก ลวดลาย และนำสัญลักษณ์ของโบสถ์อย่างดอกกุหลาบมาใช้สร้างสรรค์ผลงาน โดยเลือกใช้สีสันสดใสเพื่อดึงดูดสายตา ทั้งสีเหลือง สีโอลด์โรส สีแดง ตัดกับสีเข้มๆ อย่างสีน้ำเงินและสีเขียว ประกอบกับลายเส้นรูปคลื่นแสดงถึงตำแหน่งของโบสถ์ที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ ศิลปินต้องการเชิญชวนให้ผู้ชมได้เข้ามาเห็นและสัมผัสบรรยากาศภายในโบสถ์เก่าแก่อายุ 128 ปีแห่งย่านตลาดน้อยด้วยตัวเอง เพื่อสร้างพลังบวกและสร้างชีวิตชีวาให้แก่สถานที่แห่งนี้อีกครั้ง

Location: ซอยเจริญกรุง 24 ตลาดน้อย


ผลงาน: เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

ศิลปิน: TAEOGAWA

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภและความร่ำรวยที่ชาวจีนย่านตลาดน้อยนับถือมาตั้งแต่ครั้งสมัยรัชการที่ 5 โดยประดิษฐานอยู่ที่ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง (ศาลเจ้าโรงเกือก) มาจนถึงปัจจุบัน

Location: ผนังใกล้ศาลเจ้าโรงเกือก


ผลงาน: 3:17 PM SUNRAY

ศิลปิน: peungda

แสงแดดของย่านเจริญกรุงตอน 3:17 PM นั้นสวยที่สุด พาให้ย้อนกลับไปคิดถึงบ้าน คิดถึงเพื่อน หรือคิดถึงช่วงเวลาที่มีความสุข เจริญกรุงเชื่อมโยงความรู้สึกในวันวานกลับมาในช่วงเวลาปัจจุบัน เป็นความประทับใจที่ศิลปินมีต่อย่านนี้ด้วยเพราะความหลากหลายทางวัฒนธรรมและแหล่งรวมความอร่อย จึงถ่ายทอดออกมาผ่านผลงานชิ้นนี้ด้วยโทนสีของแสงแดด ณ เวลานั้นและความรู้สึกโหยหาช่วงเวลาในอดีต

Location: กำแพงซอย 32 (ฝั่งด้านใน)


ผลงาน: สีสันเจริญกรุง

ศิลปิน: สมชาติ พัฒนทรัพย์

ศิลปินต้องการเชื่อมต่อความหลากหลายของย่านเจริญกรุงจากอดีตจนถึงปัจจุบันผ่านตัวอักษร และสีสันที่แสดงออกในแต่ละช่วงเวลา

Location: ระหว่างทางเดินในอาคารส่วนหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)


ผลงาน: สีสันเจริญกรุง

ศิลปิน: เชิดศักดิ์ เม้ยขันหมาก

ย่านเจริญกรุงและแม่น้ำเจ้าพระยามีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน จากสมัยก่อนแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงผู้คนสองฝั่ง พร้อมกับการตัด "ถนนเจริญกรุง" เป็นถนนที่สร้างตามแบบตะวันตกสายแรกของประเทศไทยในเวลานี้ย่านเจริญกรุงเริ่มกลับมาฟื้นฟูใหม่อีกครั้ง เพื่อนำสีสันและชีวิตชีวากลับ มาสู่ย่านเก่า ศิลปินจึงต้องการที่จะถ่ายทอดให้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของวิถีชีวิตริมน้ำและย่านเจริญกรุงผ่านสายตาของคนรุ่นใหม่

Location: ผนังข้างโรงแรม Bangkok check in ซอยเจริญกรุง 44


ผลงาน: jolly variety

ศิลปิน: นฤพร ไชยเฉลิม

ผลงานชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงแง่มุมของการอยู่ร่วมกันระหว่างกลุ่มคนที่มีความหลากหลายในย่านเจริญกรุง โดยเลือกใช้ภาพที่มีสีสันสดใสและดอกไม้หลากหลายชนิด เพื่อสื่อถึงความเป็นมิตรและการอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

Location: ซอยเจริญกรุง 24 ตลาดน้อย


ผลงาน: ความเบ่งบานแห่งวัฒนธรรม The blossoming of culture

ศิลปิน: ไกรพล กิตติสิโรตม์

ศิลปินระลึกถึงวัฏจักรของความงามผ่านการสร้างสรรค์ภาพจิตรกรรมดอกไม้ ซึ่งมอบประสบการณ์อันสดชื่นแจ่มใสให้กับผู้ชม ทว่าในขณะเดียวกันนั้น ก็คอยย้ำเตือนให้เรารู้ว่าธรรมชาติเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะดอกไม้เก่าเมื่อถึงเวลาย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยเพื่อหล่อเลี้ยงบ่มเพาะดอกรุ่นใหม่ เช่นเดียวกันกับวิถีชีวิตในย่านเมืองกรุง ผู้คนมากมาย จากต่างที่มา ต่างวัฒนธรรม ต่างความเชื่อ ล้วนอยู่ร่วมกันบนพื้นฐานของความเคารพ และความทันสมัยที่คละคลุ้งไปกับกลิ่นอายวิถีชีวิตของยุคเก่า เป็นการอยู่ร่วมกันของอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ลักษณะเช่นนี้เองเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เกิดการส่งต่อชีวิตถึงชีวิตและลมหายใจจากรุ่นสู่รุ่นให้กับถนนเจริญกรุง

Location: ตึกร้าน Old Maps & Prints


ผลงาน: Gekko

ศิลปิน: ปัญญวัฒน์ พิทักษวรรณ

เจริญกรุงเป็นย่านเก่าแก่ที่เชื่อมโยงกับความทรงจำของชีวิตในวัยเด็กของใครหลายๆ คน ที่ชอบเดินเล่นไปตามตรอก ซอก ซอย และมักจะต้องเผชิญกับด่านของเหล่าสัตว์อย่างสุนัขและแมว ถือเป็นช่วงเวลาอันเปี่ยมล้นไปด้วยจินตนาการและความสดใสที่ไม่ควรจำกัดอยู่แค่วัยเด็ก ศิลปินจึงเลือกที่จะนำเสนอผ่านภาพของสัตว์ประหลาดจากสัตว์ในพื้นที่ โดยเป็นสัญลักษณ์แห่งจินตนาการในวัยเด็กที่จะมาแต่งเติมสีสันให้ กับย่านเจริญกรุงอีกครั้ง

Location: ผนังด้านข้างร้าน 80/20


ผลงาน: เจริญกรุง (Chareon Krung)

ศิลปิน: ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์

เจริญกรุง ย่านเก่าแก่ที่รุ่มรวยไปด้วยคุณค่าของวัฒนธรรมไทยและจีนที่ผสมผสานความเป็นตะวันตก สะท้อนผ่านงานสถาปัตยกรรมที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ด้วยลายละเอียดต่างๆ ทั้งลายไม้ฉลุ ลวดลายปูนปั้น การดัดเหล็ก หรือแม้แต่ตัวอักษรบนป้ายชื่อร้านค้า สิ่งเหล่านี้หล่อหลอมความทรงจำและความรู้สึกแก่ศิลปินผู้เติบโตและอยู่อาศัยที่นี่ เมื่อมองเห็นสภาพแวดล้อมต่างๆ กำลังเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ศิลปินจึงเลือกที่จะเก็บบันทึกเรื่องราวของย่านนี้ไว้ โดยการลงพื้นที่เก็บข้อมูลบนเส้นถนนเจริญกรุงและนำองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรมและตัวอักษรไทยมาผสมผสานผ่านงานออกแบบกราฟิกและลวดลาย

Location: ผนังด้านหน้าร้านไทง้วน คาเฟ่ TaiGuan Cafe (เดิม) ทางไปศาลเจ้าโจวซือกง


ผลงาน: Weaving Culture

ศิลปิน: Kitt.Ta.Khon | เทคนิค: งานสานเส้นพลาสติก

Weaving Culture เป็นการตีความสีสรรค์ของย่านเจริญกรุงผ่านความหลากหลายของวัฒนธรรมที่รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ศิลปินเชื่อว่าไม่ว่าจะมาจากวัฒนธรรมหรือศาสนาใด ทุกคนล้วนเป็นมนุษย์เหมือนกัน ผลงานชิ้นนี้จึงเลือกสร้างภาษาของลวดลายกราฟิกผ่านลาย "ขัด" ซึ่งเป็นวิธีขั้นพื้นฐานที่ใช้ในการสร้างลวดลายของงานหัตถกรรม อันสื่อถึงรากฐานทางอารยธรรมของมนุษย์และความกลมเกลียว อีกทั้งลวดลายมังกรสื่อถึงถนนเจริญกรุง ที่กลิ่นอายของความเป็นจีนถูกแต่งแต้มด้วยสัญลักษณ์ของแต่ละวัฒนธรรม อาทิ ไม้กางเขน ดาว และลายผ้าไทย กลายเป็นภาษาของลวดลายที่เกิดจากการผสมผสานทางวัฒนธรรมเปรียบเสมือนย่านเจริญกรุง

Location: กำแพงซอยเจริญกรุง 34 (ซอยวัดม่วงแค)


ผลงาน: We’re Human.

ศิลปิน: ease-studio | เทคนิค: ภาพปัก

"เจริญกรุง" เป็นถนนสายแรกที่สร้างตามแบบตะวันตกของประเทศไทยและเป็นศูนย์รวมของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่มาตั้งรกรากเพื่อทำการค้าขายหรือพักอาศัย ความน่าสนใจของพื้นที่นี้คือการที่ผู้คนที่มีความแตกต่างสามารถอยู่ร่วมกันได้โดยที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอยู่ของแต่ละบุคคลไว้เป็นอย่างดี แม้ว่าเขาเหล่านั้นจะมีศาสนา สีผิว สัญชาติ เพศสภาพ หรือสถานะทางสังคมที่แตกต่างกันไป ศิลปินจึงต้องการให้ผลงานศิลปะจัดวางชุดนี้แสดงถึงการเคารพและเชิดชูในความหลากหลายและความแตกต่างของผู้คน เพราะถึงแม้ภายนอกเราทุกคนล้วนแตกต่างกันแต่แท้จริงแล้วเราต่างก็เป็น "มนุษย์" เหมือนกัน

Location: กำแพงซอยเจริญกรุง 34 (ซอยวัดม่วงแค)


ผลงาน: #NOSKILLDRAWING

ศิลปิน: พรศิลป์ สาขากร

ย่านเจริญกรุงรายล้อมไปด้วยสิ่งต่างๆ ที่อยู่ร่วมกันระหว่างความดั้งเดิมและความร่วมสมัย เป็นเหมือนระบบนิเวศที่ต่างพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งผู้คนที่อยู่ในย่าน ธรรมชาติแวดล้อม อาคารบ้านเรือน ความงดงามจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่ และร้านค้ามากมายที่มาช่วยสร้างบรรยากาศและสีสันให้แก่ย่านเจริญกรุงมีชีวิตอีกครั้ง

Location: ผนังร้านข้าวแกง ซอยเจริญกรุง 43


ผลงาน: Untitled Dancer

ศิลปิน: ศรุต​ บวรธีรภัค

ด้วยความหลงใหลในแสงสีและเสียงดนตรีของย่านเจริญกรุงยามค่ำคืน ย่านเก่าแก่ในอดีตที่ถูกแต่งเติมไปด้วยสีสันจากบาร์ วงดนตรี และงานเลี้ยงเต้นรำ ซึ่งครั้งหนึ่งภาพยนตร์เรื่อง In the Mood for Love (2000) ของ Wong Kar Wai ได้ใช้ย่านเจริญกรุง บางรักในการถ่ายทำ ศิลปินจึงต้องการที่จะนำบรรยากาศความบันเทิงในวันวานมาผสมผสานกับกลิ่นอายของภาพยนตร์ดังกล่าว โดยนำเสนอผ่านภาพคู่ชายหญิงที่กำลังเต้นรำ และดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกถึงความรัก ความโรแมนติค และความมีชีวิตชีวา เหมือนดั่งคาแลกเตอร์ของย่านเจริญกรุงที่เคยเป็นและยังคงสัมผัสได้จนถึงตอนนี้

Location: กำแพงซอย 32 (ฝั่งด้านใน)


ผลงาน: RE - CHAROENKRUNG

ศิลปิน: ประดิภา ชาญภิญโญ

RE (อีกครั้ง) แสดงถึงความไม่มีจุดสิ้นสุด เพราะความร่วมสมัยถูกสร้างสรรค์ในย่านเจริญกรุงอยู่ตลอดเวลา บางสิ่งถูกดัดแปลง ปรับเปลี่ยน ลดทอน หรือเติมแต่งให้กลายเป็นสิ่งใหม่ แต่ยังคงกลิ่นอายความดั้งเดิมของเจริญกรุงไว้อย่างลงตัว ผลงานชิ้นนี้จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากแนวคิดดังกล่าว ทั้งเทคนิคการใช้สีที่หลากหลายมาผสมผสานกัน การนำรูปทรงต่างๆ มาลดทอนหรือดัดแปลงใหม่โดยยังคงเค้าโครงเดิมหรือการจัดวางส่วนประกอบต่างๆ แบบซ้ำๆ แสดงถึงการทำ "อีกครั้ง" เป็นการสื่อถึงการนำเอกลักษณ์ของย่านเจริญกรุงที่น่าหลงใหลให้กลับคืนมาได้อีกครั้งอย่างไม่มีจุดสิ้นสุด

Location: ระหว่างทางเดินในอาคารส่วนหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)